The app was not found in the store. :-( #wpappbox

Links: → Visit Store → Search Google
Trang chủ » Chính Trị » 16 Tấn Vàng Và Bộ Trưởng Buôn Tiền

16 Tấn Vàng Và Bộ Trưởng Buôn Tiền

Bìa sách

EPUB

Tác giả: Thanh Niên Online

Thể loại: Chính Trị


Đọc online

Giới thiệu

Câu chuyện 16 tấn Vàng “Thời VNCH” -> 30/4/7975 & Người “buôn tiền” Thành Bộ Trưởng
(Hồ sơ lịch sử nhiều kỳ đã đăng tại TTO&TNO)

Tổng thống VNCH Nguyễn Văn Thiệu đã chuyển 16 tấn vàng ra ngoại quốc.

Suốt 31 năm (từ 1975 -2006) hầu như cả “nhân loại” đều “tin” như thế. Mọi nguồn thông tin trong và ngoài nước (bao gồm các hãng tin lớn, chính quyền mới, kể cả vai chính là TT Thiệu) vì nhiều lý do khác nhau, đã không có thông tin gì rõ ràng, hoàn toàn không ai biết thực hư câu chuyện đó như thế nào và hầu hết đều “ghi án” này suốt bao năm cho TT Thiệu cụ thể như:

Tác phẩm Đại Thắng Mùa Xuân tại Chương 15: Giờ tàn của địch “Cho đến ngày 26 tháng 4, khi Thiệu và gia đình hắn đem 16 tấn vàng bạc, đô la, của cải vội vã chạy sang Đài Loan…” (onthenet & Sđd)

Rồi ‘đài phát thanh Catinat’ quả quyết là ông “đã mang theo 16 tấn hàng gồm cả một bộ sưu tập đá quý và đồ cổ đánh cắp ở Viện Bảo Tàng Quốc Gia và 4 tỉ vàng nén.” như ký giả người Pháp Pierre Darcourt ghi nhận. (TTO, wikipedia & onthenet)

“Trong một cuốn sách khá nổi tiếng đã được tái bản khá nhiều lần trong hơn 20 năm qua (ở Việt Nam), người ta đọc được một đoạn “có vẻ chắc chắn” như sau: “Thiệu và Khiêm đáp máy bay rời Sài Gòn sang Đài Loan, nơi anh ruột của Thiệu đang còn làm đại sứ (tức ông Nguyễn Văn Kiểu). Thiệu mang theo năm vali chứa đầy đôla. Trước đó, Thiệu đã mướn một chiếc máy bay chở hành khách cỡ lớn của Mỹ, đưa khỏi Việt Nam 17 tấn vàng bạc, châu báu, tài sản quí mà gia đình y đã vơ vét được sau hai nhiệm kỳ làm tổng thống” …

…..Đến đầu năm 2006, Đài BBC đã “xới” lên câu chuyện này bằng một bản tin dẫn từ nguồn tài liệu của Bộ Ngoại giao Anh. (…) và báo Tuổi Trẻ & Thanh niên đã lật lại hồ sơ vụ việc này …(Trích bài TTO)

Tài sản chính quyền mới kiểm kê thu được (năm 2006 đăng phóng sự nhiều kỳ trên tuoitre & thanhnienonline): 

– 16 tấn vàng gồm 1.234 thỏi, trị giá vàng tại thời điểm 1975: 120 triệu Usd (bài viết của TTO) hay 220 triệu Usd (Frank Snepp, Decent Interval, Penguin Books Ltd. 1980, tr. 298 – wikipedia)

– Rất rất nhiều những đồng tiền vàng cổ các loại, được đúc và phát hành từ thế kỷ 18, 19 bởi nhiều quốc gia khác nhau… giá trị tiền cổ, gấp nhiều lần giá trị vàng nội tại của nó. (Huỳnh Bửu Sơn lãnh đạo Nha Phát hành Ngân hàng Quốc gia – VNCH)

– Hơn 1.000 tỉ đồng tiền giấy VNCH. (Huỳnh Bửu Sơn)

– Và thu hồi “hơn 100 triệu USD, tiền gửi của ngân hàng cũ ở nước ngoài” như ông Lữ Minh Châu nói “1975, ông giữ chức Trưởng ban Quân quản các ngân hàng SG-GĐ, 1986, ông làm TGĐ Ngân hàng Nhà nước mà nay là thống đốc” (thanhnienonline)

Vài thông tin để tham khảo: vào năm 1975 như dân số miền nam khoảng 19 triệu dân, 1.500 đ VNCH ăn 1 Usd, Tổng thu nhập bình quân đầu người 150 Usd/năm… (nguồn: Tài liệu Bộ kế hoạch VNCH, và USAID được sách Khi Đồng Minh Tháo Chạy trích dẫn) 

Bình luận

bình luận

Trả lời

Về trang web

Trang web bbbooks.vn được thực hiện do sở thích cũng như phục vụ nhu cầu cá nhân, sau đó chia sẻ cho cộng đồng.

Ebook tại bbbooks.vn được sưu tầm từ các nguồn trên internet và được download hoặc đọc hoàn toàn miễn phí.

Các tính năng thường xuyên được cập nhật.

Bản quyền sách

Bản quyền thuộc về tác giả, nhà xuất bản, nhóm tạo ebook..., ebook đưa lên cố giữ nguyên nguồn ebook tuy nhiên cũng có thể mất thông tin khi định dạng lại cho phù hợp với phần mềm đọc sách.

Không khuyến khích in ấn (ít ra cũng giúp ích cho môi trường) và thương mại hóa ebook.

Phần mềm đọc sách trên di động

Khuyến nghị dùng Chrome để truy cập trang web. Để tối ưu cho thiết bị di động bạn nên tải Phần mềm đọc sách BBBooks cho Android hoặc Window Phone từ Store theo liên kết dưới đây:

Android: Tải từ Play store

Window Phone: Tải từ Window store